Hoạt động dự án

[Hoạt động dự án][bleft]

Thông tin dự án

[Thông tin dự án][bsummary]

Công nghệ

[Công nghệ][twocolumns]

Chuyển đổi số

[Chuyển đổi số][bsummary]

Tài liệu

[Tài liệu][bleft]

Các giống dâu tây trên thị trường việt nam và thế giới

Giống Dâu Tây được lai tạo và trồng rộng rãi ở châu Âu vào cuối thế kỷ XVIII. Ngày nay, quả dâu đã trở thành một loại trái cây tươi được yêu thích và thương mại rộng rãi trên thị trường thế giới.


Theo thống kê, phổ biến trên thị trường có khoảng 20 giống dâu tây. Trong bài viết này, hãy cùng Leafsie tìm hiểu về một số giống dâu nổi tiếng nhé.

Đây là bài viết chắc chắn không thể bỏ qua của những người yêu thích quả dâu tây này rồi.

1. Các giống dâu tây Nhật

1.1. Giống dâu tây khổng lồ

Quả Dâu khổng lồ, còn được gọi là dâu quạt có hình thù như chiếc quạt. Dâu tây khổng lồ có màu đỏ tươi cùng vị ngọt thanh mà không quá chua. Đây là loại dâu ngon bậc nhất. Trái dâu có kích thước rất lớn, cân nặng có thể lên tới 13 gr/ trái. Dâu tây khổng lồ được xem như giống dâu ngon và hiếm trên thế giới.

Giống dâu này được trồng tại Nhật. Chúng khá khó trồng và nhạy cảm với điều kiện thời tiết nên khá kén chọn nơi trồng. Một số người cho rằng đây là loại trái cây biến đổi gen nên mới có kích thước lớn như vậy. Nhưng thực tế, dâu khổng lồ hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên. Nếu biết cách bảo quản trái cây thì có thể để dâu tươi được rất lâu.


1.2. Quả dâu anh đào Nhật

Giống dâu anh đào Nhật này có nguồn gốc từ Osaka, Nhật Bản. Đây là một trong những loại trái cây nhập khẩu cao cấp có giá thành khá cao. Dâu anh đào Nhật thường được chọn làm quà tặng thể hiện tình yêu trong văn hóa của người Nhật.

Xét về màu sắc, quả Dâu anh đào Nhật có màu hồng nhạt pha chút cam khá bắt mắt. Giống dâu này có vị ngọt đậm đà, mùi thơm rõ nét không giống các loại dâu thông thường khác. Ngoài ra, quả dâu này có độ cứng và giòn, vỏ căng mọng và thường bảo quản được lâu hơn bình thường.


1.3. Quả Dâu tây trắng

Dâu tây trắng là một trong những giống dâu Nhật có chất lượng tuyệt vời và hình dáng rất bắt mắt. Trước đây, giống dâu này gần như bị tuyệt chủng nhưng đã được người Nhật tái sinh thành công. Ngày nay dâu tây trắng đã trở thành loại trái cây thơm ngon đặc biệt và đắt đỏ thuộc loại bậc nhất.

Dâu tây trắng có vỏ mọng và mỏng, thớ thịt mọng nước và mùi thơm dịu. Chúng có màu trắng, hạt màu đỏ và kích thước lớn. Khi còn non, Dâu có màu xanh rồi chuyển dần sang màu trắng khi chín. Loại dâu này thể ăn tươi hoặc chế biến các món thức uống thơm ngon như sinh tố, nước ép…


2. Các giống dâu tây của Hàn Quốc

Ngoài Nhật Bản ra, Hàn Quốc cũng được xem là “vương quốc của dâu tây”. Các loại dâu Hàn Quốc tuy giá khá đặt nhưng lại được người tiêu dùng ưa thích nhờ chất lượng đi đôi với giá cả. Dâu tây Hàn Quốc có kích thước lớn, màu đỏ tươi đậm, vị ngọt đậm đà và mùi thơm hấp dẫn.

Quả Dâu Hàn Quốc chất lượng luôn được kiểm soát và đảm bảo. Cây dâu được trồng trong nhà kính với công nghệ hiện đại, hạn chế được sâu bệnh cùng việc sử dụng hóa chất. Dâu được bảo quản và rà soát chất lượng cẩn thận từ khâu thu hoạch cho đến đầu ra cung ứng cho thị trường.

Nếu bạn có dịp đi du lịch tại Hàn Quốc, hãy thử ghé các vườn dâu tại đất nước này nhé. Các vườn dâu tây tại đây còn cung cấp dịch vụ tham quan nông trại cho khách du lịch. Du khách có thể trải nghiệm hái dâu ngay tại vườn và còn có thể mua dâu tươi về để thưởng thức.

3. Các giống dâu tây của Mỹ

Hiện nay, Dâu tây của Mỹ nhập khẩu vào thị trường Việt Nam với số lượng đương đối và được khá nhiều thực khách yêu thích. Quả dâu Mỹ có kích thước nhỏ và vị chua hơn so với các giống dâu khác nên thường được dùng để làm thành các món ăn, làm bánh kem hoặc sinh tố thay vì ăn tươi. Bạn có thể đến các cửa hàng hoa quả sạch nhập khẩu với chất lượng và giá tốt để tìm mua dâu tây Mỹ.


4. Dâu tây New Zealand

Như đã đề cập trong bài “Hành trình của quả dâu tây – Từ thế giới đến Việt Nam”, Dâu tây New Zealand được trồng và canh tác bằng phương pháp nhà kính tại Đà Lạt và là một trong những giống khá cao cấp. Trái dâu New Zealand có thịt thơm, vị ngọt, giòn, màu quả đỏ tươi. Dâu trồng cho ra chất lượng cao cấp có thể so sánh với các loại trái cây nhập khẩu.


5. Các giống dây tây Úc

Một giống dâu khác trên thị trường Leafise muốn chia sẻ vơi bạn là dâu tây của Úc. Dâu Úc có vỏ bóng, màu đỏ tươi, cuống xanh. Kích thước mỗi trái dâu thường lớn bằng nửa bàn tay. Dâu tây Úc có thể bảo quản được từ bốn đến năm ngày trong điều kiện mát mẻ.

Nông nghiệp Úc hiện đang phát triển các giống dâu mới có sản lượng ngày càng đi lên. Các loại dâu tây mới cho chất lượng hơn hẳn giống dâu cũ.


6. Các loại dâu tây của Việt Nam

Cuối cùng, chúng ta hãy tìm hiểu về các giống dâu tây của Việt Nam nhé.

6.1. Dâu tây Đà Lạt

Đà Lạt có thổ nhưỡng và khí hậu vô cùng thích hợp để trồng cây dâu tây.

Dâu tây được thu hoạch tại Đà Lạt có khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn khu vực miền Nam. Hiện Đà Lạt cũng đang là nguồn cung dâu tây lớn và cao cấp nhất trên thị trường toàn quốc.


6.2. Dâu tây Mộc Châu

Tại Mộc Châu Sơn La, cây dâu hiện đang được triển khai canh tác với diện tích khá lớn. Địa phương này có khí hậu khá thuận lợi để trồng và phát triển giống cây dâu tây này. Dâu tây của Mộc Châu có vị thơm ngon và ngọt đậm đà, chất lượng làm người tiêu dùng phải hài lòng. Các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình hiện đang áp dụng mô hình trồng loại cây này. Việc trồng năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng, cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng trái cây tươi, nông phẩm sạch của người tiêu dùng nội địa.


6.3. Dâu tây Đà Lạt Mỹ đá

Giống dâu này được trồng và phát triển tại thành phố Đà Lạt cùng các huyện lân cận của tỉnh Lâm Đồng (Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đơn Dương). Giống dâu này là giống dâu truyền thống của Đà Lạt. Loại cây dâu này có khả năng chống chịu được với điều kiện thời tiết nên thường được trồng ngoài trời.


Theo Leafsie